Bác sĩ là gì? Tại sao dùng từ bác sĩ

Bác sĩ là gì? Tại sao dùng từ bác sĩ

Thực tế, “bác” trong “bác sĩ” không có liên quan gì đến “bác” trong “cô, dì, chú, bác”. “Bác sĩ” vốn là một từ Hán Việt, được viết bằng hai chữ 博士. Trong đó “bác” (博) có nghĩa là “rộng, thông suốt” (như trong “bác ái” – tình thương rộng lớn, “bác học” – học thức sâu rộng). Còn “sĩ” (士) ở đây là tiếng tôn xưng người có phẩm hạnh hoặc tài nghệ riêng, như trong dũng sĩ (勇士), tráng sĩ (壯士), thi sĩ (詩士).. “Bác sĩ” như thế có thể hiểu thuần là “con người (có học thức) rộng lớn, đáng nể trọng”.

Thực tế, “bác sĩ” xưa kia thường được dùng để người có kiến thức uyên thâm, hoặc những chức cao cấp, tương đương với tiến sĩ ngày nay. Việc từ này được đổi sang dùng để chỉ người thầy thuốc hẳn là do ảnh hưởng của Tây phương. “Bác sĩ” trong tiếng Pháp là “docteur” và trong tiếng Anh là “doctor”. Từ này ban đầu dùng để chỉ giáo viên, rồi chỉ học vị tiến sĩ. Hẳn vì giới y khoa có cơ hội tiếp xúc với cộng đồng nhiều hơn các giới khác nên đến những năm 1800 người ta đã lấy luôn từ “doctor/ docteur” để gọi những người thuộc giới này, như một cách để tôn vinh kiến thức sâu rộng của họ. Người Việt theo đó cũng chuyển “bác sĩ” từ “tri thức học cao” sang “thầy thuốc”.

Đọc thêm  Trung tâm gia sư Tiến Đạt giải đáp thắc mắc về gia sư là gì?

Gia sư Tiến Đạt

Gia sư Tiến Đạt nhận dạy kèm tại nhà cho học sinh cấp 1,2,3 có nhu cầu tìm giáo viên hỗ trợ dạy kèm. Giáo viên lớn tuổi tận tâm. Sinh viên năm 3,4 đã đi dạy vững. Được học thử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *