Phương pháp tự học IELTS vô cùng hiệu quả – Gia sư Tiến Đạt

Phương pháp tự học IELTS vô cùng hiệu quả – Gia sư Tiến Đạt

Dạo quanh một vòng các diễn đàn học tiếng Anh hiện nay, chúng ta đều thường xuyên bắt gặp câu hỏi “Làm thế nào để có thể tự học IELTS mà vẫn hiệu quả” . Để giải đáp thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho các bạn một vài bí quyết tự học IELTS 8.0 hiệu quả từ Hội đồng Anh, chúng ta cùng tham khảo nhé!

phuong phap tu hoc ielts

1. Xác định mục tiêu, lên kế hoạch rõ ràng

Trước khi tìm hiểu các bí quyết để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần xác định mục tiêu, điểm số mà bạn muốn hướng đến để từ đó lập ra cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp với bản thân và nghiêm chỉnh rèn mỗi ngày. Điều đó sẽ khiến bạn học có lộ trình và mang lại hiệu quả cao hơn.

Lên một danh sách những việc cần làm, càng cụ thể, rõ ràng càng tốt. Ví dụ: Học kỹ thuật cho phần Task 5 trong bài thi Speaking bằng cách nghe Podcast, đọc 2 bài báo tiếng Anh mỗi ngày, làm bài luyện thi, thực hành mỗi ngày.

Sử dụng một quyển lịch để đánh dấu quá trình tự học của bạn, ghi rõ lại những điều bạn làm được và chưa làm được so với mục tiêu đề ra để tiếp tục phấn đấu trong những ngày tiếp theo.

Nếu bạn làm chưa tốt hoặc bỏ qua một điều gì đó, hãy kiên nhẫn bắt đầu lại. Nếu bạn quyết tâm làm theo những lời khuyên ở trên, bạn sẽ được chuẩn bị nhiều hơn 95% số người tham gia bài kiểm tra mà hoàn toàn không có kế hoạch hay học một cách “ngẫu hứng”.

Đọc thêm  Chuẩn bị cho con vào lớp 1

2.Một số bí quyết đạt được số điểm cao trong kì thi IELTS

IELTS đòi hỏi bạn phải thành thao cả bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn còn yếu về bất cứ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó thật tốt.

Ví dụ: điểm IELTS Speaking của bạn là 5.5 trong khi các kỹ năng khác trên 6.0, bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng nghe của mình bằng cách sử dụng cuốn sách của Sam McCarter mang tên: Improve Your IELTS Reading Skills.
Bên cạnh đó, bạn nên dành ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS: Y tế, giáo dục, phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, con người, giao thông, nhà cửa, v.v …). Đó là những chủ đề quan trọng và có khả năng cao sẽ có trong bài thi. Một số chủ đề có thể là những vấn đề nóng trong đời sống xã hội.

Nếu tiếng Anh của bạn đang ở mức điểm 6.0 – 6.5, bạn chỉ cần học thêm một số kỹ thuật làm bài và thường xuyên rèn luyện bằng cách làm các đề thi IELTS cũ thì điểm số của bạn sẽ có thể tăng lên 7.0 – 7.5.

Các bài thi IELTS thực tế có trong bộ sách Cambridge IELTS (từ quyển 8 đến quyển 12). Các bạn có thể tham khảo để thực hành thêm tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những quyển sách luyện thi IELTS như: How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS. Đó đều là những quyển sách bổ ích, có giá trị và nâng cấp hơn trình độ tiếng Anh của bạn nếu bạn chăm chỉ đọc và rèn luyện mỗi ngày.

Đọc thêm  tại sao lại là “bán đứng” mà không phải “bán ngồi” hay “bán nằm”?

3.Phương pháp thực hành cụ thể

Sau đây là những phương pháp thực hành IELTS 8.0 hiệu quả:
• Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS và lên kế hoạch chinh phục 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.
• Dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày và một giờ cho mỗi kỹ năng.
• Ưu tiên dành nhiều thời gian hơn để thực hành thêm những phần khó hay những phần bạn còn yếu.
• Đừng sợ những lỗi sai. Khi có nhiều lỗi sai, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn trong khi tìm cách khắc phục chúng.
• Thường xuyên luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể điểm số
• Xem nhiều phim tiếng Anh, nghe nhạc bằng tiếng Anh hoặc nghe bất cứ thứ gì mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa có thêm thời gian để ôn luyện mà không hề cảm thấy bị áp lực.

4.Với từ vựng tiếng Anh

Nhiều bạn thường hay bị “bối rối” trước một kho từ vựng tiếng Anh và loay hoay không biết làm sao để có thể ghi nhớ hết chúng. Đừng lo lắng, dưới đây là một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng. Chúng cực kì hiệu quả nhé.
phuong phap tu hoc ielts
• Luôn mang theo một quyển sổ nhỏ để viết các từ vựng mới để ghi định nghĩa hoặc ghi chú cần thiết vào đó.
• Áp dụng những từ mới vào các hoạt động hàng ngày, càng nhiều càng tốt.
• Liên kết từ vựng mới với những hình ảnh trong cuộc sống hay sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.
• Nhờ đến sự tư vấn, giúp đỡ từ một người bạn hoặc giáo viên giúp bạn kiểm tra từ vựng mới hoặc sử dụng chúng để luyện nói hoặc viết IELTS.
• Đọc những quyển tạp chí tiếng Anh mà bạn yêu thích như: World News, BBC, CNN, New York Times,… Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm quyển “How to boost your vocabulary score in IELTS writing and speaking”. Thông qua đó, bạn vừa cải thiện được phần đọc vừa biết thêm nhiều kiến thức hay ho.
• Nghe thêm các kênh luyện nghe IELTS trên Youtube như: Learn English with Emma, AcademicEnglishHelp, IELTS Ryan,…

Đọc thêm  VÌ SAO TỘI PHẠM GỌI CẢNH SÁT LÀ “CỚM”?

Tóm lại, để tự học IELTS có hiệu quả, bạn cần đầu tư thời gian một cách nghiêm túc, ít nhất là 4 – 6 tiếng mỗi ngày để ôn tập đều đặn các kỹ năng. Người học cần chủ động tăng khả năng ngôn ngữ bằng cách mở rộng vốn từ, nghe đọc, rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất. Đó là một hành trình dài mà các bạn cần có sự đam mê, kiên nhẫn và những phương pháp học tập đúng cách. Chúc các bạn thành công.

bichthao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *