tại sao lại là “bán đứng” mà không phải “bán ngồi” hay “bán nằm”?

tại sao lại là “bán đứng” mà không phải “bán ngồi” hay “bán nằm”?

Khi nói đến hành động phản bội ai đó, thường là bằng cách tiết lộ bí mật của họ cho người khác, ta dùng từ “bán đứng”. Thế nhưng tại sao lại là “bán đứng” mà không phải “bán ngồi” hay “bán nằm”?

Cách giải thích phổ biến nhất là vì khi biết bị phản bội, uất khí nổi lên, chân tay thường cứng đờ như chết đứng. Theo đó mà xét thì “bán đứng” là “bán cho chết đứng”. Tuy nhiên đây chỉ là cách hiểu trực quan chứ chưa thấy có tài liệu nào ghi nhận.

Thực tế, Từ điển từ ngữ Nam Bộ của Huỳnh Công Tín đã giảng về “bán đứng” như sau: “Bán đứng: Bán nguyên khi còn ở trên cây, chưa đốn, chưa hái. “Anh bán đứng cái vườn mận này bao nhiêu, anh kêu giá đi””. Như thế cụm từ này vốn có gốc là việc buôn bán các loại cây, hiểu đơn giản là “bán một cách nguyên vẹn, không sai lệch”. Và như thế “bán đứng ai đó” là phản bội họ hoàn toàn, đem tất cả những gì họ trao cho mình để đưa cho người khác, không giấu giếm một mảy may.

Ngoài ra, “bán đứng” còn có một nghĩa khác mà ít ai biết. Việt Nam tự điển của Lê Văn Đức giảng: “Bán đứng: Ép đi ở đợ. Bán đứng vợ con”. Nghĩa này hẳn có liên quan đến các nghĩa khác của “bán đứng”, vì việc cưỡng ép cũng giống như sự phản bội, và việc ở đợ tất nhiên phải trao thân trọn vẹn cho người chứ không thể nay ở chỗ này, mai chỗ khác. Cũng có thể hiểu ở đợ thì thường phải đứng hơn ngồi, nằm, nên dùng “bán đứng” trong trường hợp này là hợp lý.

Đọc thêm  Trung tâm gia sư Tiến Đạt giải đáp thắc mắc về gia sư là gì?

Tóm lại, “bán đứng” có nghĩa gốc là “bán nguyên cây khi chưa đốn, chưa hái quả” và hai nghĩa rộng là “phản bội” hoặc “ép đi ở đợ”.

Gia sư Tiến Đạt

Gia sư Tiến Đạt nhận dạy kèm tại nhà cho học sinh cấp 1,2,3 có nhu cầu tìm giáo viên hỗ trợ dạy kèm. Giáo viên lớn tuổi tận tâm. Sinh viên năm 3,4 đã đi dạy vững. Được học thử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *