VÌ SAO TỘI PHẠM GỌI CẢNH SÁT LÀ “CỚM”?

VÌ SAO TỘI PHẠM GỌI CẢNH SÁT LÀ “CỚM”?

Hẳn ai cũng biết, “cớm” là tiếng lóng bọn tội phạm dùng để chỉ cảnh sát. Vậy nguồn gốc của từ này ra sao?

Việt Nam tự điển của Hội Khai Trí Tiến Đức giảng: “Cớm: Không mọc lên được vì không có bóng nắng. Cây cớm”. Căn cứ vào điều này, nhiều người cho rằng tội phạm gọi cảnh sát là “cớm” như một cách chế giễu họ là những kẻ chuyên lùng sục tội phạm trong tối, “thiếu nắng”, héo hon. Tuy nhiên cách giải thích này khá khiên cưỡng vì ta phải mất tới mấy bước mới móc nối được nghĩa gốc của “cớm” và cảnh sát.

Theo tiến sĩ Đinh Lư Giang thì “cớm” ở đây không liên quan gì đến “cớm” trong “cây cớm” cả. Từ này vốn là phiên âm của “cop”, vốn cũng là một từ lóng để chỉ cảnh sát trong tiếng Anh. Điều này cũng hợp lý vì mãi đến Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên xuất bản đầu thập niên 2000 ta mới thấy có ghi nhận “cớm” với nghĩa “mật thám”, chứng tỏ đây là một từ mới. Rất có thể từ lóng này đã được truyền vào Việt Nam thông qua các sản phẩm điện ảnh từ Tây phương.

Về nguồn gốc của từ lóng “cop” trong tiếng Anh cũng có nhiều cách giải thích khác nhau. Có người cho rằng đây là cách rút ngắn của “copper” (đồng), vốn là cách gọi cảnh sát vào thế kỷ 18 khi huy hiệu của họ thường làm bằng đồng. Ý kiến khác lại giải thích do nghĩa gốc của “cop” là “bắt, giữ, tịch thu” là việc cảnh sát thường làm nên người ta đã biến luôn từ này thành tên gọi của họ. Theo quý độc giả thì đâu là thuyết đúng? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Đọc thêm  tại sao lại là “bán đứng” mà không phải “bán ngồi” hay “bán nằm”?

Gia sư Tiến Đạt

Gia sư Tiến Đạt nhận dạy kèm tại nhà cho học sinh cấp 1,2,3 có nhu cầu tìm giáo viên hỗ trợ dạy kèm. Giáo viên lớn tuổi tận tâm. Sinh viên năm 3,4 đã đi dạy vững. Được học thử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button